TÂM SỰ CÙNG THẦY

Mùa thu của 3 năm trước, khi níu tay mẹ đến trường trong những ngày đầu tiên đi học, chúng em, những đứa trẻ hồn nhiên không hề biết rằng: Mùa hạ của ba năm sau chúng em lại phải nghẹn ngào nói lời giã biệt. Và dường như mới đây thôi, hạnh phúc vỡ òa khi chúng em chính thức được bước vào cánh cổng này, trở thành học sinh trường THPT Trần Cao Vân – ngôi trường mơ ước của biết bao học trò.

Trong ba năm ấy, chúng em hưởng trọn niềm vui dưới mái trường thân yêu này. Ở đây, thầy cô đã dẫn dắt và là người luôn đồng hành cùng chúng em trên con đường chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức. Thành tích mà chúng em tạo dựng ấy, chính là công lao to lớn đáng quý của thầy cô và dường như đặc biệt hơn cả là sự tận tình chăm lo của ba người thầy đáng kính: thầy Tuấn – thầy hiệu trưởng yêu quý của chúng em, thầy Thảo – phó hiệu trưởng nhà trường, người suốt bấy lâu nay vẫn hằng theo sát từng bước đi của học sinh. Và tất nhiên làm sao có thể thiếu thầy Thắng – thầy tổng quản nhiệm “hình sự” nhưng vẫn không kém phần tâm lí.

Kính thưa thầy Tuấn!

Khoảnh khắc ngày đầu tiên đến trường em đã thật sự ấn tượng với một hình ảnh điềm đạm toát lên từ thầy, một dáng người nho nhã và gần gũi như dáng vóc của một “nhà hiền triết phương Đông”. Điều làm học sinh luôn quý mến thầy có lẽ chính là tính cách hiền từ cùng một phong thái làm việc vô cùng quyết đoán. Thầy chính là người đã mang lại niềm tin hy vọng cho toàn thể học sinh trường THPT Trần Cao Vân khi chúng em đã được chứng kiến niềm đam mê của thầy trên con đường mở mang tri thức. Thầy là một người khiến chúng em vô cùng nể phục khi đã dùng chính đôi tay mình để dựng xây nên những tổ ấm của bến bờ kiến thức. Không chỉ ở Trần Cao Vân, mà thầy đã dùng sự hiểu biết tuyệt đối của mình để đạo tào thêm vô vàn những mầm non tươi sáng của thế hệ trẻ giúp ích cho đất nước. Nhờ vào sự đam mê của thầy mà chúng em đã có thêm cơ hội học tập và giao lưu với những bạn đồng trang lứa khác, để có thể cùng nhau tiến bộ từng ngày. Với tất cả lòng kính yêu sâu sắc nhất, chúng em xin gửi đến thầy lòng biết ơn thật chân thành vì tất cả những cố gắng mà thầy đã mang hết cả tâm huyết dành cho chúng em. Đối với toàn thể học sinh trường THPT Trần Cao Vân nói chung và với em nói riêng thì thầy chính là đôi cánh tri thức to lớn đang dang ra thật rộng để dẫn lối cho chúng em trên bầu trời cuộc sống.

Kính thưa thầy Thảo!

Có thể nói thầy chính là một người thầy rất quen thuộc đối với chúng em. Em vẫn thường bắt gặp hình ảnh rất đỗi thân quen của thầy hằng ngày nơi sân trường vào mỗi buổi sớm mai…và tận đến khi chiều tối. Khi thầy Tuấn đang tất bận với những chuyến công tác xã hội thì thầy Thảo chính là cánh tay phải đắc lực để tiếp quản mọi hoạt động của trường và luôn giữ cho bọn học trò xếp hàng thứ … “ba” như tụi em đi vào kỉ luật và nề nếp. Thầy luôn dùng sự nghiêm khắc tuyệt đối của mình để dạy dỗ học sinh. Chính nhờ sự nghiêm khắc ấy mà tập thể hội đồng sư phạm nói riêng cùng với tất cả học sinh trường THPT Trần Cao Vân nói chung đều có một nội qui hoàn hảo. Có thể ví Trần Cao Vân như một “Singapo thu nhỏ” bởi kỉ luật – kỉ cương -tình thương – trách nhiệm là yếu tố hàng đầu. Chúng em biết rằng, bản thân mình đã vô số lần phạm lỗi khiến thầy phiền lòng nhưng thật ra chúng em vẫn chỉ là những đứa trẻ trong một thân hình khá trưởng thành, thế nên không thể thiếu được những giây phút ngỗ nghịch nông nổi, mà chính nhờ những điều đó đã tạo nên kí ức tươi đẹp của tuổi học trò. Đã nhiều lần chúng em mắc phải sai lầm mang lại cho thầy nhiều nỗi muộn phiền thì giờ đây chúng em xin gửi lời xin lỗi chân thành đến Thầy. Và mong rằng chúng em luôn để lại trong Thầy những hồi ức tốt đẹp nhất cho đến tận mãi về sau.

Kính thưa thầy Thắng!

Người Thầy mà chúng em đã dành trọn tình cảm sâu sắc nhất, người Thầy mà chúng em xem như là người cha thứ hai, luôn gọi thầy với một tên gọi thân thương “Bố”!, tên gọi này chúng em xin dành tặng Thầy với tấm lòng thân thương nhất. Tính cách nghiêm khắc của Thầy và cả nét đối nghịch của sự vui tính đã khiến chúng em cảm thấy thật gần gũi. Đã có một khoảng thời gian thầy không những là giám thị mà còn kiêm cả giáo
viên quản nhiệm của lớp 12A5 chúng em. Khoảng thời gian ấy tuy không dài nhưng đã để lại cho 12A5 những hồi ức tốt đẹp nhất. Vào chuyến du lịch ngoại khóa mà trường tổ chức cho chúng em được trải nghiệm thêm sự phong phú của vùng đất Đà Lạt mộng mơ, suốt chuyến hành trình ấy, chúng em đã được trải qua những ngày tháng thật vui vẻ bên cạnh Thầy. Thầy như được sống lại với thời niên thiếu của thanh xuân, thầy đã hòa mình cùng chúng em trong hầu hết mọi hoạt động. Và đến tận ngày hôm nay, em vẫn nhớ như in nụ cười hạnh phúc nở trên môi thầy vào những ngày ấy. Thật vui và hạnh phúc biết bao khi được gắn bó cùng Thầy trong những chặng đường vừa qua, Thầy đã sát cánh cùng chúng em để có thể khiến từ những đứa học sinh ương bướng giờ đã thành những cô cậu biết suy nghĩ và chăm lo hơn cho việc học. Chúng em lại một lần nữa gửi đến thầy lòng kính yêu thật chân tình vì tất cả những vất vả mà Thầy đã làm vì chúng em, nhờ có Thầy mà lớp chúng em đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Hoa phượng nay đã nở, cánh hoa rồi cũng chóng tàn, thời gian để có thể lưu luyến thêm tại mái trường THPT Trần Cao Vân thân yêu nay đã không còn nữa. Nhưng dù chúng em có đi đến nơi đâu, qua bao nhiêu chân trời mới thì các Thầy vẫn mãi là điều tuyệt vời nhất trong những tháng năm tươi đẹp của chúng em.

CHÚNG EM CHÂN THÀNH BIẾT ƠN!

Đánh giá

Trả lời