TRƯỜNG TƯ THỤC TPHCM SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRƯỜNG TƯ THỤC VÀ TRƯỜNG CÔNG LẬP?

Chúng ta thường có nhiều câu hỏi thắc mắc chưa hiểu rõ về TRƯỜNG TƯ THỤC và Trường Công Lập là gì, giữa Trường Tư Thục TPHCM và Công Lập TPHCM có sự khác nhau như thế nào, chế độ đào tạo, cơ sở vật chất như thế nào? Tất cả  các câu hỏi về trường Tư Thục và Dân Lập sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

DANH SÁCH TRƯỜNG TƯ THỤC TẠI TPHCM MỚI NHẤT

  1. TRƯỜNG THCS & THPT TRẦN CAO VÂN
  2. TRƯỜNG NHÂN VĂN
  3. TRƯỜNG TRÍ ĐỨC
  4. TRƯỜNG ĐỨC TRÍ
  5. TRƯỜNG LÝ THÁI TỔ
  6. TRƯỜNG VIỆT ANH
  7. TRƯỜNG NGUYỄN KHUYẾN
  8. TRƯỜNG VĨNH VIỄN
  9. TRƯỜNG HỒNG ĐỨC
  10. TRƯỜNG NAM SÀI GÒN

Trường Tư Thục, Trường Tư Thục TPHCM là gì?

TRƯỜNG TƯ THỤC
TRƯỜNG TƯ THỤC

Trường Tư Thục hay còn gọi là trường tư, trường do cá nhân ( tư nhân) hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư và điều hành có thể là trường Đại học Tư Thục hoặc Trung học Tư Thục. Trường tư nhân còn được gọi là trường độc lập không phải quản lý bởi chính quyền hay cơ quan địa phương, nên giữ được quyền lựa chọn học sinh – sinh viên của họ.

CLIP GIỚI THIỆU TRƯỜNG TƯ THỤC TPHCM

Trường Công Lập là gì?

Trường Công Lập là trường trực thuộc nhà nước trung ương hay địa phương, do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất. Có thể kể đến như đầu tư cơ sở vật chất là các khu nhà cửa, đất đai để xây dựng trường, kinh phí xây dựng trường,… và trường hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, các khoảng đóng góp phi vụ lợi.

Trường Dân Lập, Trường dân lập tphcm là gì?

Trường Dân Lập do cá nhân, xã hôi – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài danh sách nhà nước

Vì như vậy nên trường Tư Thục và trường Dân Lập gọi chung là trường ngoài Công Lập.

Sự khác nhau giữa trường Tư Thục và trường Công Lập cụ thể như thế nào?

Về cơ sở vật chất và kỹ thuật

Về cơ sở vật chất và kỹ thuật thì tại các trường Tư Thục sẽ hiện đại và khang trang hơn so với trường Công Lập. Bởi do vốn đầu tư do tư nhân đầu tư, nên những lãnh đạo sẽ có quyền quyết định trong việc đổi mới, sửa chửa hay nâng cấp cũng như việc xây dưng thêm phòng học, mở rộng khuôn viên trường. Và các thiết bị kỹ thuật cũng được đầu tư hiện đại, đa dạng nhằm mục đích phục vụ cho việc học tập của các em học sinh – sinh viên.

Còn đối với những trường Công Lập, do phụ thuộc nhiều vào vốn của nhà nước, nên quá trình xin cấp vốn để đổi mới, sửa chửa, hay nâng cấp,… sẽ phải trải qua nhiều bước xét duyệt cũng như sự đồng ý của cấp phía trên. Sau khoảng thời gian xét duyệt cùng như được sự đồng ý phê duyệt của các cấp phía trên, thì khi đó trường mới được tiến hành nâng cấp các phòng học và các trang thiết bị phục vụ cho học sinh – sinh viên.

Đây được xem là sự khác nhau cơ bản của trường Tư Thục và trường Công Lập và ta cùng tìm hiểu tiếp các điểm khác biệt tiếp theo.

Về Chương trình đào tạo

Về Chương trình đào tạo về cơ bản sẽ tuân thủ theo quy chế của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Nhưng để tăng sự hứng thú và thu hút đông đảo với các học sinh – sinh viên và các bậc phụ huynh, trường Tư Thục sẽ có sự đa dạng trong  những chương trình đào tạo và học tập, hướng tới sự thực hành và thực tiễn nhiều hơn. Ngoài ra, điểm đặc biệt là trường sẽ có nhiều các trương chình đào tạo liên kết quốc tế với các trường nước ngoài. Để các em có nhiều thêm cơ hội hòa nhập quốc tế, và các cơ hội nhận bằng quốc tế song song Sau khi tốt nghiệp. Có nghĩa là ngay khi còn học trên giảng đường, các em đã được hội nhập quốc tế, tăng sự hiểu biết và có cái nhìn rộng mở hơn, và việc học trở nên thú vị và nhiều trải nghiệm mới.

Trong khi đó, trường Công Lập thường sẽ áp dụng theo cách giáo dục truyền thống. Nhưng với sự phát triển kinh tế và xã hội. Các chương trình đào tạo ở trường Công lập cũng có nhiều đổi mới, giúp các em có nhiều lựa chọn hơn, và cũng không còn đặt nặng kiến thức văn hóa, mà song song học đi đôi với hành. Tuy nhiên, sự đổi mới cũng cần nhiều thời gian và còn vướng nhiều khó khăn bất cập mới có thể áp dụng trên diện rộng.

Về mức học phí

Về mức học phí thì hiển nhiên học phí ở trường Công Lập do có sự hỗ trợ từ Nhà nước,  sẽ thấp hơn ( hoặc miễn phí),  so với trường Tư Thục. Nhưng nhìn chung giá trị mà trường Công Lập và Tư Thục mang lại có sự khác nhau ( như cơ sở vật chất kĩ thuật) nên việc chênh lệch học phí cũng là điều tất yếu. Thế nên dựa vào mong muốn, nhu cầu và khả năng chi trả học phí mà các bậc phụ huynh sẽ có các quyết định phù hợp nhất cho con em của mình. Đặc biệt các trường Tư Thục thường sẽ có những học bổng, hay ưu đãi học phí cho học sinh đăng kí sớm như trường THCS – THPT Trần Cao Vân đặc biệt giảm 20% học phí cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và 10% học phí cho học sinh đóng trước học phí.

Về các cơ hội lựa chọn trường học hay công việc tương lai

Thường thì khi các bạn đã học trường Công Lập hay trường Tư Thục sẽ chọn trường các bậc học cao hơn ( Đại học – Cao Đẳng) sẽ tiếp tục học trường Công Lập hay trường Tư Thục như cũ, do các em đã quen với hình thức đào tạo riêng của mỗi trường. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ là như nhau, nhưng tùy theo môi trường văn hóa công ty sẽ có sự ưu tiên riêng. Chẳng hạn như những công ty trong nước, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những sinh viên tốt nghiệp trường Công Lập thuộc xếp hạng hàng đầu cả nước. Ngược lại các công ty nước ngoài lại không mấy quan tâm đến đều này. Nhưng hiện nay, hơn hết các công ty sẽ tuyển dụng nhân viên dựa trên năng lực của ứng viên, và khả năng hòa nhập cũng như ứng dụng những kiến thức đã học ở trên giảng đường, trong cuộc sống vào cộng việc, vị trí mà mình được nhận. Thế nên dù học trường Công Lập hay Tư Thục thì chúng ta cũng không cần quá lo lắng, vì chúng ta luôn có nhiều cơ hội lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình.

Về tiêu chuẩn nhập học

Các trường Công Lập hay Tư Thục  đều có sự xét tuyển dựa trên các kỳ thi tuyển sinh theo chuẩn của bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Ở trường Tư Thục sẽ mở rộng thêm về việc tuyển sinh qua việc xét học bạ. Việc lựa chọn trước trường nào cho con mình học tập, sẽ giúp ích cho các em trong việc ôn tập ngay từ đầu để có được kết quả như ý. Và dù là chọn trường Công Lập hay Tư Thục, các phụ huynh cũng hãy hướng con mình học tập thực tốt để có nhiều cơ hội lựa chọn trường ưng ý.

Tổng Kết

Việc chọn trường cho con em mình, cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng và có sự trao đổi giữa các bậc phụ huynh với con em mình, dưới sự hỗ trợ tư vấn từ các giáo viên hay chính những thông tin từ những trường mà phụ huynh hay các em hướng tới. Các trường đều có trang web riêng để tiện tìm hiểu thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo cũng như học phí. Cụ thể đây là một trang web của trường THCS – THPT  https://thpttrancaovan.edu.vn/ mà mọi người có thể tham khảo về thông tin đào tạo hay học phí của trường dân lập tphcm, trường tư thục tphcm, và chỉ cần tìm kiếm tên trường thì sẽ tìm được trang web của trường mà ta muốn tìm hiểu. Chúc các vị phụ huynh và học sinh – sinh viên sẽ tìm được một môi trường học được phù hợp.

5/5 - (42 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *