TRƯỜNG TƯ THỤC TPHCM SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRƯỜNG TƯ THỤC VÀ TRƯỜNG CÔNG LẬP?

Chúng ta thường có nhiều câu hỏi thắc mắc chưa hiểu rõ về TRƯỜNG TƯ THỤC và Trường Công Lập là gì, giữa Trường Tư Thục TPHCM và Công Lập TPHCM có sự khác nhau như thế nào, chế độ đào tạo, cơ sở vật chất như thế nào? Tất cả  các câu hỏi về trường Tư Thục và Dân Lập sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

DANH SÁCH TRƯỜNG TƯ THỤC TẠI TPHCM MỚI NHẤT

 1. TRƯỜNG THCS & THPT TRẦN CAO VÂN
 2. TRƯỜNG NHÂN VĂN
 3. TRƯỜNG TRÍ ĐỨC
 4. TRƯỜNG ĐỨC TRÍ
 5. TRƯỜNG LÝ THÁI TỔ
 6. TRƯỜNG VIỆT ANH
 7. TRƯỜNG NGUYỄN KHUYẾN
 8. TRƯỜNG VĨNH VIỄN
 9. TRƯỜNG HỒNG ĐỨC
 10. TRƯỜNG NAM SÀI GÒN

Trường Tư Thục, Trường Tư Thục TPHCM là gì?

TRƯỜNG TƯ THỤC
TRƯỜNG TƯ THỤC

Trường Tư Thục hay còn gọi là trường tư, trường do cá nhân ( tư nhân) hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư và điều hành có thể là trường Đại học Tư Thục hoặc Trung học Tư Thục. Trường tư nhân còn được gọi là trường độc lập không phải quản lý bởi chính quyền hay cơ quan địa phương, nên giữ được quyền lựa chọn học sinh – sinh viên của họ.

CLIP GIỚI THIỆU TRƯỜNG TƯ THỤC TPHCM

Trường Công Lập là gì?

Trường Công Lập là trường trực thuộc nhà nước trung ương hay địa phương, do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất. Có thể kể đến như đầu tư cơ sở vật chất là các khu nhà cửa, đất đai để xây dựng trường, kinh phí xây dựng trường,… và trường hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, các khoảng đóng góp phi vụ lợi.

Trường Dân Lập, Trường dân lập tphcm là gì?

Trường Dân Lập do cá nhân, xã hôi – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài danh sách nhà nước

Vì như vậy nên trường Tư Thục và trường Dân Lập gọi chung là trường ngoài Công Lập.

Sự khác nhau giữa trường Tư Thục và trường Công Lập cụ thể như thế nào?

Trước ngưỡng cửa chọn trường cho con em, không ít phụ huynh phân vân không biết nên cho con học trường công lập hay tư thục. Để dễ dàng đưa ra sự lựa chọn này, mời phụ huynh tìm hiểu về trường Tư Thục là gì, Công Lập là gì và sự khác biệt giữa 2 môi trường học này để có sự lựa chọn tốt nhất cho con em mình.

Tìm hiểu về Trường Tư Thục

Trường Tư Thục, hay thường được gọi là trường tư, trường dân lập, là trường do cá nhân (tư nhân) hay do một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư, điều hành. 

Được biết, hầu hết các trường tư thục đều hoạt động độc lập và không chịu bất kỳ sự quản lý của chính phủ hoặc cơ quan địa phương nào. Vì vậy trường tư thục sẽ có quyền lựa chọn học sinh -sinh viên vào trường. 

Trường tư thục là trường do cá nhân hay do một nhóm cá nhân xin phép thành lập và đầu tư
Trường tư thục là trường do cá nhân hay do một nhóm cá nhân xin phép thành lập và đầu tư

Tìm hiểu Trường Công Lập 

Trường Công Lập là các trường trực thuộc chính quyền trung ương hoặc địa phương và được nhà nước tài trợ, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất như: khu nhà cửa, đất đai xây dựng trường; kinh phí xây dựng trường; các trang thiết bị dạy học,… 

Được biết, trường Công Lập hoạt động chủ yếu bằng nguồn tài chính công và các khoản đóng góp phi vụ lợi. 

Trường công lập là trường thuộc sự quản lý và đầu tư của nhà nước
Trường công lập là trường thuộc sự quản lý và đầu tư của nhà nước

Tổng quan bảng so sánh sự khác nhau giữa Trường Tư Thục và Công Lập

 

Đặc điểm Trường Công Lập Trường Tư Thục
Cơ sở vật chất trang thiết bị Các cơ sở vật chất, trang thiết bị đều được Ngân Sách nhà nước đảm bảo. Do học sinh, sinh viên, nhà trường đầu tư đóng góp. 
Học phí Mức học phí thấp hơn thậm chí nhiều trường học học sinh còn được giảm, miễn học phí.  Mức học phí cao hơn. Tùy trường học mà học sinh sẽ được hỗ trợ phí học. 
Chương trình học Áp dụng chương trình của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quy định Có thể dạy theo chương trình riêng và không bắt buộc theo quy trình của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quy định.
Tuyển sinh vào trường Tuyển sinh vào trường dễ dàng chỉ cần yêu cầu về hộ khẩu của học sinh. 

Với trường cấp 3, Đại Học,học sinh phải tiến hành thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo với tiêu chuẩn đầu vào cao hơn so với trường Tư. 

Đối với Đại Học và một số trường cấp 3 thì có mức tiêu chuẩn đầu vào thấp hơn. 

Tuy nhiên, đa phần các trường THCS, THPT Tư Thục đều có phương thức tuyển sinh khá gắt gao về năng lực cũng như trình độ. 

Chế độ lương thưởng của giáo viên Áp dụng theo bảng lương viên chức do nhà nước đề ra Do nhà trường quyết định

Chi tiết sự khác biệt giữa trường Tư Thục và trường Công Lập

1. Về cơ sở vật chất

Đối với trường Tư Thục, về cơ sở vật chất và trang bị kỹ thuật, nhìn chung các trường tư thục sẽ hiện đại và khang trang hơn so với các trường Công Lập. Bởi do vốn đầu tư tư nhân, nên mọi quyết định đổi mới, sửa chữa, nâng cấp hay xây thêm phòng, mở rộng khuôn viên trường sẽ được đầu tư kỹ càng hơn và nhanh chóng hơn để thu hút học sinh, sinh viên. 

Còn các trường công lập, do phụ thuộc vào kinh phí nhà nước nên việc xin kinh phí để làm mới, sửa chữa, nâng cấp,… phải qua nhiều lần xét duyệt của cấp trên. Sau thời gian xem xét và được cấp trên chấp thuận, các trường mới được nâng cấp phòng học, trang thiết bị để phục vụ học sinh.

Đây được coi là điểm khác biệt cơ bản giữa trường tư thục và trường công lập mà phụ huynh nên biết khi chọn trường cho con. 

Nhìn chung các trường tư thục có trang bị cơ sở vật chất, trang bị hiện đại hơn
Nhìn chung các trường tư thục có trang bị cơ sở vật chất, trang bị hiện đại hơn

2. Về chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo sẽ cơ bản tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường tư thục: Để tăng sự quan tâm và thu hút đông đảo học sinh – sinh viên và phụ huynh, ở các trường tư thục sẽ có nhiều chương trình đào tạo và học tập đa dạng, theo hướng thực hành và thực tiễn nhiều hơn. 

Ngoài ra, điểm đặc biệt là trường sẽ thực hiện một số chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các trường nước ngoài. Tạo thêm cho các em có cơ hội hội nhập quốc tế, cơ hội nhận bằng quốc tế song song sau khi tốt nghiệp. Điều này có nghĩa là ngay khi học trên giảng đường, các em đã có cơ hội hội nhập quốc tế, nâng cao kỹ năng, tăng sự hiểu biết, có cái nhìn rộng hơn và việc học trở nên thú vị hơn.

Còn đối với các các trường công lập thì có xu hướng tuân theo các phương pháp giáo dục truyền thống. Nhưng với sự phát triển của kinh tế và xã hội. Chương trình đào tạo của các trường công lập cũng có nhiều đổi mới để các em có nhiều lựa chọn hơn, không còn đặt nặng kiến ​​thức văn hóa mà song song học phải đi đôi với hành. Tuy nhiên, việc đổi mới ở trường Công Lập cũng cần nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn mới có thể áp dụng trên diện rộng.

3. Về mức học phí

Khi nói đến học phí, rõ ràng là các trường học công lập sẽ ít tốn kém hơn (hoặc miễn phí) so với các trường tư thục do sự hỗ trợ của nhà nước. Nhưng nhìn chung, trường công lập và trường tư thục đều mang lại những giá trị khác nhau (như cơ sở vật chất kỹ thuật) nên mức học phí chênh lệch là điều tất yếu. 

Tuy nhiên, các trường tư thục cũng có những chính sách tặng học bổng, ưu đãi hấp dẫn về học phí cho học sinh như Trường THCS – THPT Trần Cao Vân, đặc biệt giảm 20% học phí cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 10% cho học sinh đóng trước học phí. 

Về học phí, rõ ràng các trường học công lập sẽ ít tốn kém hơn
Về học phí, rõ ràng các trường học công lập sẽ ít tốn kém hơn

4. Về hướng nghiệp, cơ hội chọn trường, công việc tương lai

Kết thúc quá trình học THPT, rõ ràng học sinh sẽ tiến tiếp tới các bậc học cao hơn (Đại học – Cao Đẳng). Tại các trường công lập và tư thục đều có những hoạt động hướng nghiệp rõ ràng, tuy nhiên trường tư thục lại có những theo dõi cụ thể về từng học sinh trong cả quá trình học để đưa ra công tác hướng nghiệp, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu bản thân ngay từ đầu. 

Về cơ hội chọn trường trong tương lai thì tùy vào học sinh đã quen với phong cách giảng dạy trường tư thục, Công Lập hay dựa vào số điểm mà chọn trường đại học, cao đẳng phù hợp. 

Còn đối với công việc tương lai, tại các doanh nghiệp nhà nước, nhà tuyển dụng ưu tiên cho những sinh viên tốt nghiệp các trường công lập hạng nhất trong nước. Ngược lại, các công ty nước ngoài lại ít quan tâm đến vấn đề này mà dựa vào năng lực, kỹ năng và năng lực trong công việc, cuộc sống. 

5. Về tiêu chuẩn nhập học

Việc xét tuyển vào các trường công lập hay dân lập đều dựa vào kỳ thi tuyển sinh, theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường tư thục sẽ mở rộng hơn nữa tuyển sinh thông qua xét học bạ. Việc chọn trường cho con trước sẽ giúp con ôn luyện từ đầu để đạt được kết quả như mong muốn. Dù chọn trường công lập hay trường tư thục, cha mẹ nên hướng con chăm chỉ học tập để con có nhiều cơ hội chọn trường phù hợp.

Tùy vào tiêu chí phụ huynh có thể chọn trường công lập hay tư thục cho con em mình
Tùy vào tiêu chí phụ huynh có thể chọn trường công lập hay tư thục cho con em mình

Lời khuyên chọn trường Tư Thục hay Công Lập

Qua so sánh sự khác biệt giữa trường công và trường tư ở các nội dung trên, chúng ta cũng có thể thấy rõ cả trường công và trường tư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của các trường công lập là mức học phí vừa phải, ổn định, phù hợp với túi tiền của đông đảo học sinh. Ngoài ra, sinh viên khó khăn còn được áp dụng chính sách miễn giảm học phí.

Ưu điểm của trường tư thục là có cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt hơn, hiện đại hơn, tính ứng dụng thực tiễn cao hơn, điều kiện học tập tốt hơn, tiếp cận giáo dục chất lượng cao. Đặc biệt, một số trường tư thục còn sử dụng giáo viên nước ngoài và hợp tác với các trường đại học nước ngoài để giúp sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ và tiếp cận giáo dục quốc tế.

Tuy nhiên, học phí ở trường tư thục cao hơn nhiều so với trường công lập.

1. Các tiêu chí chọn trường 

Và để có quyết định tốt nhất trong quyết định lựa chọn trường tư thục hay công lập phụ huynh có thể dựa vào các yếu tố như:

 • Khoảng cách từ nhà tới trường
 • Thời gian chương trình học quy định
 • Khả năng tài chính của gia đình
 • Chương trình đào tạo
 • Đội ngũ giáo viên, giảng viên
 • Chất lượng đào tạo, thi đua
 • Cơ sở vật chất của trường
 • Quy mô học sinh trong mỗi lớp

2. Góc nhìn phụ huynh về nên học trường Tư hay trường Công

Bài toán chọn trường tư hay công vẫn luôn là “điểm nóng” của hầu hết các phụ huynh khi vào năm học. Theo đó, tùy vào mỗi quan điểm của phụ huynh và năng lực con em mà sẽ có những quyết định chọn trường khác nhau. 

Cụ thể theo chị Đỗ Thị Kim Thoa (Cầu Giấy – Hà Nội) có con thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 cho biết: 

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người lựa chọn và cho rằng trường công lập tốt vì môi trường này học sinh đều ngoan, thi đua học tập tốt và học phí lại phải chăng,…. Tuy nhiên, đến hiện tại tôi không mong muốn đứa con mình ngoan ngoãn nghe răm rắp những lời người lớn cho là đúng là sai, thay vào đó tôi muốn lựa chọn môi trường học phát huy sự tự tin, tư duy, lập trường và dám nói ra những suy nghĩ của mình.”

Chị Thu Thủy chia sẻ: 

“Mặc dù chất lượng giảng dạy ở các trường công lập khá tốt nhưng môi trường là điều khiến chị chưa hài lòng. Chị muốn ngoài kiến thức, con mình cần có một môi trường học tập năng động, sáng tạo và thoải mái. Chị thấy môi trường học công lập có phần cứng nhắc, phải theo một quy chuẩn, yêu cầu, khuôn mẫu nào đó, do vậy sự phát triển của con sẽ bị hạn chế.” 

Tạm gác lại những so sánh, điều quan trọng cần tìm hiểu nhất vẫn là triết lý của nhà trường và triết lý giáo dục có phù hợp với giá trị mà gia đình muốn hướng tới không. Cùng với đó, phụ huynh cần phải lắng nghe và dựa vào năng lực của con để chọn được ngôi trường phù hợp. 

Công hay tư cũng được – Quan trọng là môi trường học phù hợp với con

Tổng Kết

Việc chọn trường cho con em mình, cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng và có sự trao đổi giữa các bậc phụ huynh với con em mình, dưới sự hỗ trợ tư vấn từ các giáo viên hay chính những thông tin từ những trường mà phụ huynh hay các em hướng tới. Các trường đều có trang web riêng để tiện tìm hiểu thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo cũng như học phí. Cụ thể đây là một trang web của trường THCS – THPT  https://thpttrancaovan.edu.vn/ mà mọi người có thể tham khảo về thông tin đào tạo hay học phí của trường dân lập tphcm, trường tư thục tphcm, và chỉ cần tìm kiếm tên trường thì sẽ tìm được trang web của trường mà ta muốn tìm hiểu. Chúc các vị phụ huynh và học sinh – sinh viên sẽ tìm được một môi trường học được phù hợp.

5/5 - (42 bình chọn)

Trả lời