Tổng hợp 5 tiêu chí đánh giá trường chất lượng cao

Dựa trên tiêu chuẩn đánh giá trường chất lượng cao, ta có 5 tiêu chí phụ huynh nên tham khảo lựa chọn trường học cho con em mình:  Tổ chức và quản lý nhà trường, chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất,… Chi tiết hơn về các tiêu chí, mời bạn xem ngay nội dung sau đây!

Các tiêu chí đánh giá trường chất lượng cao

1. Về tổ chức và quản lý nhà trường chất lượng cao

Sau đây là các quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức và quản lý của một trường học chất lượng cao:

 • Có hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các hội đồng (hội đồng trường ở trường công lập, hội đồng quản trị nếu là trường học tư thục, hội đồng thi đua và khen thưởng, hội đồng kỷ luật, các hội đồng tư vấn khác);
 • Có các tổ chức xã hội như Đảng Cộng sản Việt Nam, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh;
 • Có tổ chuyên môn và tổ văn phòng (tổ giáo dục và quản lý học sinh, tổ quản lý đời sống và các tổ khác trong trường chuyên biệt).
Tổ chức và quản lý nhà phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tổ chức và quản lý nhà phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

2. Chất lượng giáo dục

Về chất lượng giáo dục, các trường ít nhất phải đạt các tiêu chuẩn sau trong năm trước khi được công nhận và trong thời gian được công nhận đạt chuẩn quốc gia với các tiêu chí như:

 • Tỷ lệ học sinh bỏ học và lưu ban hàng năm không quá 6%
 • Tỷ lệ học sinh bỏ học không được vượt quá 1%
 • Học sinh giỏi đạt trên 3%, học sinh khá đạt trên 35%, học sinh kém không quá 5%.
 • Hạnh kiểm được xếp loại tốt: 80% khá trở lên, không quá 2%, kém… 
 • Được đánh giá, xếp loại tốt về tiêu chuẩn trường học thân thiện, học sinh tích cực trong các năm học trước khi công nhận.

Hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch phổ cập của địa phương. Bảo đảm các điều kiện để cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh sử dụng hiệu quả CNTT trong quản lý nhà trường, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Tất cả cán bộ quản lý, giáo viên đều có thể sử dụng được máy tính trong quá trình công tác và học tập. 

3. Cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học chất lượng cao

Về cơ sở vật chất, thiết bị phải đáp ứng tiêu chuẩn khuôn viên nhà trường; có đủ cơ sở vật chất theo quy định của Điều lệ trường học; có hệ thống công nghệ thông tin, kết nối Internet đáp ứng yêu cầu quản lý và giảng dạy; có trang thông tin điện tử hoạt động thường xuyên trên Internet hỗ trợ đắc lực cho công tác giảng dạy và quản lý nhà trường.

Khuôn viên, cổng trường, sân chơi, bãi tập phải có hàng rào bảo vệ. Diện tích khuôn viên và các yêu cầu về xanh, sạch, đẹp, thông thoáng đảm bảo cho các hoạt động giáo dục phát triển. Có cổng, biển tên trường, hàng rào xung quanh. Có sân chơi, sân thể thao. Ngoài ra, trường phải có thư viện trang bị sách giáo khoa, tài liệu tham khảo tối thiểu và báo, tạp chí phục vụ cho hoạt động dạy học.

Trường học chất lượng cao phải có đủ cơ sở vật chất tiện nghi, đa dạng
Trường học chất lượng cao phải có đủ cơ sở vật chất tiện nghi, đa dạng

4. Có nhà đa năng, thư viện đạt chuẩn

Thiết kế phòng rèn luyện thể chất, nhà thi đấu đa năng phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích theo quy định của chương trình, kế hoạch giảng dạy, cụ thể như sau:

 • Phòng rèn luyện thể chất: 1,8m2/học sinh.
 • Phòng Giáo dục nghệ thuật: 1,5m2/học sinh.

Thư viện trường học là linh hồn của một ngôi trường chất lượng cao, là nơi hội tụ các kiến thức, tri thức nhân văn, giúp thầy và trò trong nhà trường không chỉ dạy và học tốt mà còn mở mang trí tuệ, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng và phòng rèn luyện cá nhân.

5. Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội

Trường phải tổ chức và đánh giá hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Tổ chức các cuộc họp giữa nhà trường chất lượng cao với cha mẹ học sinh và ban đại diện cha mẹ học sinh nhằm lắng nghe ý kiến ​​về các biện pháp quản lý, giáo dục học sinh của nhà trường, giải quyết các kiến ​​nghị của cha mẹ học sinh. Phụ huynh học sinh đóng góp ý kiến ​​về hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh.

Công tác tham mưu giữa nhà trường với cấp ủy Đảng, chính quyền và công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương. Nhà trường phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương, huy động sự tham gia của cộng đồng để giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc cho học sinh, đồng thời thực hiện mục tiêu, kế hoạch giáo dục.

Trường phải có các buổi tổ chức và đánh giá hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh
Trường phải có các buổi tổ chức và đánh giá hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh

Trường công lập và tư thục – Mô hình trường nào chất lượng hơn?

1. Trường công lập là gì? 

Trường công lập là các trường được nhà nước tài trợ kinh phí và cơ sở vật chất để duy trì hoạt động.

Trường công lập hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, các hoạt động của nhà trường, chế độ lương, thưởng giáo viên, khen thưởng, thi đua, kỷ luật học sinh… đều tuân theo quy chế thống nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2. Trường tư thục là gì? 

Không giống như các trường công lập được nhà nước đầu tư tiền và cơ sở vật chất để vận hành thì Trường tư thục hay còn gọi là trường tư là trường do cá nhân (tư nhân) hoặc tập thể xin phép đầu tư và thành lập. Theo đó, những người này sẽ trực tiếp đầu tư cơ sở vật chất của trường, lo các vấn đề pháp lý và không liên quan gì đến ngân sách nhà nước.

Hệ thống giáo dục trường tư thục có thể là trường đại học tư thục hoặc trường trung học tư thục. Hay còn được gọi là trường độc lập, trường tư thục không chịu sự quản lý của chính quyền hoặc cơ quan địa phương, vì vậy họ có quyền lựa chọn học sinh – sinh viên vào trường. 

Hiện nay, có rất nhiều các trường tư thục cấp 1, cấp 2, cấp 3 và đại học mở ra giúp các em học sinh và các bạn sinh viên có thể tùy chọn một không gian học tập phù hợp. Đặc biệt là mô hình trường cấp 3 bán trú, nội trú, đây là một trong những mô hình giao dục tư thục khá mới nhưng được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con theo học. 

3. Trường nào chất lượng cao hơn?

Trường học nào cũng là trường tốt, việc lựa chọn trường công hay tư thục phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như: sức học, điều kiện kinh tế gia đình, định hướng tương lai cho con,…

Mặt khác, phụ huynh khi chọn trường cần quan tâm tới triết lý ngôi trường và triết lý giáo dục phù hợp mà gia đình, con trẻ muốn hướng tới. Mặt khác, phụ huynh nên định hướng cho con lựa chọn các ngôi trường có nhiều câu lạc bộ để giúp trẻ phát triển kiến thức toàn diện cùng kỹ năng như: ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, lãnh đạo, sáng tạo,… 

Sau khi cân nhắc các tiêu chí trên, cuối cùng phụ huynh mới quan tâm đến vấn đề kinh phí, vị trí địa lý. 

Phụ huynh có thể tham khảo Trường THCS & THPT Trần Cao Vân (TP. HCM)

Được thành lập vào năm 2011, trường THPT Trần Cao Vân là một trong những ngôi trường nội trú, bán trú TOP đầu tại TPHCM. 

Với niềm mong ước cùng với sự tâm huyết tạo ra môi trường học tập đạt tiêu chuẩn, nhà giáo ưu tú Trần Cao Vân đã mở ra ngôi trường THCS & THPT Trần Cao Vân với cơ sở đầu tiên tại 247 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM. Chỉ sau 10 năm không ngừng phát triển và nỗ lực trên con đường giáo dục, hiện tại ngôi trường đã có 5 cơ sở (mỗi cơ sở có diện tích hơn 4 nghìn mét vuông), là nơi học tập của 3.500 học sinh và hiện tại Trần Cao Vân là ngôi trường đứng vị trí nhất, nhì thành phố về số lượng học sinh. 

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về quy mô, trường chất lượng cao THCS THPT Trần Cao Vân còn khẳng định chất lượng trong hệ thống giáo dục phổ thông tại TPHCM bằng kết quả:

 • 15 học sinh lớp 12 đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố năm 2022
 • 01 Giải Huy Chương Vàng môn Tiếng Anh 10 năm 2021 Cấp Thành Phố
 • 02 Giải Huy Chương Bạc môn Ngữ Văn và Toán Học năm 2021 Cấp Thành Phố
 • 07 Giải Huy Chương Đồng môn Toán, Hóa học và môn lịch sử năm 2021 Cấp Thành Phố.

Trường THCS & THPT Trần Cao Vân (TP. HCM) đáp ứng tiêu chí trường chất lượng cao

Bỏ qua sự cố gắng vì thành tích, hơn hết trường THCS & THPT Trần Cao Vân luôn đặt mục tiêu trở thành ngôi trường chất lượng cao hàng đầu Việt Nam áp dụng phương pháp giảng dạy, giáo dục mới. Và trong hành trình đó, trường THCS & THPT Trần Cao Vân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí là một ngôi trường chất lượng cao như: 

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, đầy đủ: Trước khi mở ra những thành công về tri thức, trường Trần Cao Vân tin rằng bên cạnh những nền tảng kiến thức được học, học sinh cần được đảm bảo môi trường học tập đầy đủ, hiện đại, giáo cụ tiện nghi nhằm giúp các em dễ dàng tiếp thu bài giảng cũng như kích thích sự sáng tạo, khám phá năng lực tiềm tàng của bản thân. 

Và tại Trường THCS & THPT Trần Cao Vân phụ huynh có thể an tâm về cơ sở vật chất của trường chất lượng cao bởi trang thiết bị dạy và học hiện đại (tất cả các phòng học đều có máy lạnh phục vụ 24/24, có đầy đủ hệ thống máy chiếu và các thiết bị dạy học). Cùng với đó, trường cũng đảm bảo sự an toàn cho học sinh bằng hệ thống camera quan sát 24/24 cùng thiết kế phòng học theo tiêu chuẩn quốc tế (mỗi phòng tối đa 35 HS) giúp trường có thể nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy. 

Bên cạnh đó, trường cũng đầu tư vào khu rèn luyện thể thao, vui chơi giải trí của HS sau những giờ học căng thẳng gồm có: 2 sân bóng đá, 3 sân cầu lông, hồ bơi, sân bóng rổ – bóng chuyền và đặc biệt có phòng tập Gym cho nam nữ riêng. 

Riêng phòng ngủ trưa dành cho HS Bán trú, Bán Nội trú trường chất lượng cao cũng cung cấp đầy đủ giường, nệm, có máy lạnh đầy đủ đảm bảo không gian thoáng mát, sạch sẽ trang bị đầy đủ hệ thống nước nóng lạnh phục vụ nhu cầu về sinh (tắm – giặt) tiện nghi.

Hình ảnh cơ sở vật chất trường Trần Cao Vân
Hình ảnh cơ sở vật chất trường Trần Cao Vân

 

 • Đội ngũ giáo viên tâm huyết: Thấm nhuần tư tưởng “Muốn có trò giỏi thì thầy phải hay”, trường THCS & THPT Trần Cao Vân ngay từ đầu đã quan tâm, chọn lọc và rèn luyện đội ngũ giáo viên có tay nghề chuyên môn cao, nhiệt huyết và tận tâm với nghề.  

Tại đây, các thầy cô của trường THCS & THPT Trần Cao Vân không chỉ đồng hành cùng các em trong các hoạt động học tập trên lớp mà còn quan tâm, yêu thương, chăm sóc các em một cách chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ, giúp các em hoàn thiện các kỹ năng sống, dạy làm người tử tế.

Đội ngũ giáo viên tâm huyết tại trường Trần Cao Vân
Đội ngũ giáo viên tâm huyết tại trường Trần Cao Vân
 • Phương pháp giảng dạy tích cực, hiệu quả, đạt tiêu chuẩn: Phương pháp giảng dạy là một trong những điểm thu hút của trường THCS & THPT Trần Cao Vân đối với hầu hết phụ huynh học sinh. Với tiêu chí “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, bên cạnh việc giúp các em học tập, nắm vững kiến thức giáo dục trung học và phổ thông nhà trường còn hoàn thiện các em với các hoạt động phát triển thể chất, năng khiếu và kỹ năng sống một cách đa dạng. 

Theo đó, sau giờ học, các em sẽ được tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ cùng nhiều chương trình ngoại khóa bổ ích giúp các em có cơ hội trải nghiệm để không ngừng hoàn thiện và trưởng thành.

Hình ảnh không gian nội trú tại trường học Trần Cao Vân
Hình ảnh không gian nội trú tại trường chất lượng cao Trần Cao Vân

Trên đây là những tiêu chí đánh giá trường chất lượng cao. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp phụ huynh lựa chọn được ngôi trường tốt cho con em mình.

4.9/5 - (137 bình chọn)